Mục lục

Không phải lúc nào cũng có thể áp dụng vô tội vạ các sản phẩm chăm sóc da. Ở mỗi quy trình chăm sóc da ban đêm và ban ngày sẽ có những sản phẩm khác nhau với thành phần khác nhau để da chúng ta có thể nhanh chóng đạt được “level” khỏe đẹp. Muốn như thế, bạn cần phải tìm hiểu da cần gì vào buổi sáng và da cần gì vào buổi tối đấy.

1. Thói quen chăm sóc da buổi sáng của bạn

Cho dù bạn có rửa mặt hai lần vào buổi sáng hay không, bạn vẫn nên thoa một loại toner và một sản phẩm dưỡng ẩm có chứa axit hyaluronic để đánh thức làn da vào một buổi sáng trong quy trình chăm sóc da ban đêm và ban ngày bạn nhé! Ngoài ra, còn có một số thành phần khác mà bạn nên bổ sung ngay vào quy trình chăm sóc da ban ngày như:

1.1. Kẽm oxit, Titanium Dioxide và các thành phần chống nắng khác

kem chống nắng ưa thích của bạn là gì thì điều quan trọng mà bạn cần ghi nhớ chính là phải thoa kem chống nắng vào buổi sáng đấy nhé. Các bác sĩ da liễu đã khuyên chúng ta nên dùng sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên để bảo vệ làn da một cách tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên bôi lại kem sau mỗi một đến bốn giờ tùy thuộc vào việc bạn ở trong nhà hay ngoài trời, bạn đã đổ mồ hôi nhiều hay ít và liệu bạn có tiếp xúc với nước hay không. 

Thông thường, các loại kem chống nắng sẽ được áp dụng vào bước cuối cùng của quy trình chăm sóc da, trước khi bạn bắt đầu sử dụng kem nền/kem lót.

1.2. Vitamin C

Các nghiên cứu đều cho rằng bạn có thể sử dụng vitamin C bất cứ lúc nào trong ngày trong quy trình chăm sóc ban đêm và ban ngày. Tuy nhiên, để vitamin C có thể phát huy hiệu quả một cách tối đa, bạn nên dùng thành phần này vào buổi sáng bạn nhé! 

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi các gốc tự do đẩy nhanh các dấu hiệu lão hóa. Vì thế, việc sử dụng vitamin C sẽ giúp bạn ngăn ngừa nếp nhăn cũng như các dấu hiệu lão hóa trên da. Bạn có thể kết hợp kem chống nắng với các sản phẩm có chứa vitamin C nữa đấy.

2. Thói quen chăm sóc da buổi tối của bạn

Thế còn quy trình chăm sóc da, làm đẹp da vào ban đêm thì như thế nào bạn nhỉ? Dĩ nhiên, trước tiên phải là làm sạch da và sử dụng thêm toner rồi. Thế nhưng sau đó thì sao? Liệu chúng ta có cần thêm các sản phẩm dưỡng da hay bổ sung thêm các thành phần dưỡng da khác?

2.1. Retinoids (Vitamin A)

Retinoids có khả năng tẩy tế bào chết cho da và tạo ra sự thay đổi lớn trên các tế bào da, giúp bạn giảm thiểu các nốt mụn trứng cá trên da cũng như chống lão hóa da. Cũng như vitamin C, bạn có thể dùng retinoids vào buổi sáng hoặc buổi tối trong quy trình chăm sóc da ban đêm và ban ngày. Tuy nhiên, trái ngược với vitamin C thì dạng dẫn xuất vitamin A này thường được dùng vào ban đêm vì ánh nắng mặt trời có thể ảnh hưởng đến thành phần này. Hơn nữa, vitamin C và retinol cũng không nên được sử dụng cùng nhau đâu nhé. Vì vậy tốt nhất nên sử dụng một vào buổi sáng và một buổi tối. 

Nếu không muốn sử dụng retinoids, bạn có thể thử dùng bakuchiol – một chất thay thế từ thực vật và có hiệu quả xịn sò chẳng kém.

2.2. Alpha Hydroxy Acids (AHA), như Glycolic và Lactic Acid

AHA thường được dành riêng để sử dụng vào ban đêm vì bạn không thể nào kết hợp thành phần này vitamin C đâu, da sẽ trở nên nhạy cảm hơn đấy. Bạn có thể dùng AHA từ 2-4 lần/tuần tuỳ thuộc vào độ thích ứng của làn da. Tuy nhiên, đừng nên quá lạm dụng thành phần này bạn nhé!

2.3. Hydroquinone

Vào buổi tối, bạn nên dùng Hydroquinone, một thành phần kết hợp siêu ăn ý với retinoids để làm sáng da, cải thiện sạm, thâm nám hay các vết thẹo mụn xấu xí trên da của bạn

2.4. Axit Beta Hydroxy (BHA) như Axit Salicylic

BHA là một thành phần tẩy tế bào chết với khả năng trị mụn trứng cá, dầu thừa trên da. Cũng như AHA, bạn hãy mang thành phần này vào quy trình chăm sóc da ban đêm của mình bạn nhé.

2.5. Benzoyl Peroxide

Hoạt chất chống mụn này cũng nên được hạn chế sử dụng vào ban đêm. Không chỉ “bất hòa” với vitamin C mà thành phần này còn rất nhạy cảm với ánh sáng. Hãy thoa Benzoyl Peroxide rồi tắt đèn đi ngủ để có làn da khỏe đẹp bạn nhé.

Ở mỗi thời điểm khác nhau, quy trình chăm sóc da ban đêm và ban ngày ít nhiều sẽ có sự thay đổi nhất định phải không nào? Hãy tuân thủ đúng các nguyên tắc để việc dưỡng da trở nên đơn giản hơn bạn nhé.

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

0 bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập để có thể bình luận cho bài viết này