Bên cạnh làm sạch và cân bằng, dưỡng ẩm là bước không thể bỏ qua trong quy trình dưỡng da hàng ngày. Thế nhưng, liệu cứ bôi một loại kem mang mác dưỡng ẩm là đủ? Tại sao dưỡng ẩm rồi mà da bạn vẫn chưa được mịn màng như ý? Rất nhiều khả năng các nàng đang mắc phải những sai lầm khi dưỡng ẩm cho da cực kỳ phổ biến này:

Lựa chọn kem dưỡng ẩm quá đắt tiền

sai lầm khi sử dụng kem dưỡng ẩm cho da - 06

Ảnh: Anna Sullivan

Vì nghĩ rằng bước dưỡng ẩm cho da là rất quan trọng nên nhiều nàng thường có xu hướng lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu đắt đỏ và thành phần thì lạ lẫm. Tuy nhiên, glycerin và petrolatum thường thấy trong các sản phẩm có giá thành vừa túi tiền cũng có tác dụng dưỡng ẩm rất tốt. Theo giáo sư chuyên ngành da liễu Peter M. Elias tại Trường Đại học California, những thành phần trên không chỉ giữ ẩm mà còn tạo điều kiện cho các tế bào da bị tổn thương phục hồi nhanh hơn.

Chính vì vậy, lời khuyên ở đây là các nàng nên lựa chọn sản phẩm dưỡng ẩm cho da dựa trên công dụng, kết cấu, thành phần bên cạnh một thương hiệu có uy tín. Đôi khi chọn sản phẩm đắt tiền nhưng thành phần không phù hợp sẽ khiến làn da “phản kháng”, làm lãng phí công các nàng dưỡng da.

Bỏ qua kem dưỡng ẩm khi da bị mụn

sai lầm khi sử dụng kem dưỡng ẩm cho da - 07

Ảnh: Alexandra Gorn

Da tiết nhiều dầu cộng thêm bụi bẩn và da chết làm bí tắc lỗ chân lông, từ đó sinh ra vi khuẩn gây mụn. Lỗ chân lông thông thoáng đúng là yếu tố rất quan trọng trong trị mụn, tuy nhiên nếu vì thế mà bạn bỏ qua dưỡng ẩm cho da thì lại thành sai lầm.

Khi bạn không sử dụng kem dưỡng ẩm, làn da sẽ báo hiệu thiếu ẩm bằng cách tiết nhiều dầu hơn. Kem dưỡng ẩm dùng để cấp ẩm chứ không phải cấp dầu, vì vậy bạn không nên lo lắng lỗ chân lông sẽ bị bi tắc. Các sản phẩm có chứa thành phần chính như glycerin, hyaluronic acid và lô hội có khả năng cấp ẩm rất tốt, thẩm thấu nhanh mà không đọng lại trong lỗ chân lông. Các nàng có làn da bị mụn chú ý đừng bỏ qua bước này nhé!

Bí quyết chọn kem dưỡng ẩm da mặt theo từng loại da
Bí quyết chọn kem dưỡng ẩm da mặt theo từng loại da

Những lưu ý giúp bạn chọn sản phẩm tốt để dưỡng ẩm da mặt phù hợp theo từng loại da.

Không chờ kem dưỡng ẩm thẩm thấu trước khi trang điểm

sai lầm khi sử dụng kem dưỡng ẩm cho da - 05

Ảnh: Kevin Laminto

Đây có lẽ là sai lầm phổ biến nhất mà các nàng gặp phải khi dưỡng ẩm cho da, nhất là vào những buổi sáng lỡ dậy muộn và phải nhanh chóng chuẩn bị đi làm. Hoàn thiện được tất cả các bước là tốt nhưng nếu vội vàng quá thì da vừa không nhận đủ dưỡng chất mà lớp trang điểm cũng kém mịn màng.

Vào mỗi sáng sau khi đã bôi kem dưỡng ẩm, bạn nên chờ ít nhất ba phút để kem hoàn toàn được thẩm thấu trước khi bắt đầu các bước trang điểm. Nếu thiếu kiên nhẫn thì lượng kem còn sót lại trên bề mặt sẽ bị hòa vào kem nền, khiến cho lớp trang điểm bị thừa ẩm, nhanh trôi. Thậm chí da mặt bạn sẽ tiết nhiều dầu hơn để bù cho độ ẩm còn thiếu.

Thoa kem không đúng cách

sai lầm khi sử dụng kem dưỡng ẩm cho da - 03

Ảnh: Getty Images

Thoa kem không đúng cách có thể là sai lầm bạn vẫn mắc phải khiến cho sản phẩm dưỡng ẩm dù rất tốt cũng khó mà phát huy hết tác dụng.

Trước hết, các nàng nên nhớ phải rửa tay sạch trước khi bắt đầu quy trình dưỡng da. Bàn tay có rất nhiều vi khuẩn mà nếu kết hợp với kem dưỡng sẽ tạo nên một môi trường lý tưởng trên da để mụn sinh sôi.

Tiếp theo, các nàng lấy một lượng kem bằng hạt đậu xoa đều giữa hai bàn tay trước khi thoa lên da. Bắt đầu thoa từ hai bên má theo chuyển động tròn trước rồi mới đến toàn bộ gương mặt. Hai bên má là vùng da khô nhất nên cần phải được thoa kem đầu tiên.

Cuối cùng, bạn đừng quên thoa kem vào vùng da cổ của mình nhé. Với lượng kem còn sót lại, bạn nhẹ nhàng vuốt theo chiều hướng từ dưới lên để phòng tránh da bị chảy xệ. Đây là thao tác không chỉ cấp ẩm mà còn có tác dụng chống lão hóa cho mình.

Xem thêm:

5 kem dưỡng ẩm da mặt đáng thử với mức giá phải chăng

Tìm hiểu phương pháp dưỡng ẩm da mới của Hàn Quốc