Trung bình, mỗi người chúng ta dành một phần ba cuộc đời để ngủ. Như vậy cũng đủ thấy giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là quá trình chăm sóc sắc vóc của phụ nữ. Tuy nhiên, dưới áp lực cuộc sống, nhiều người thường khó có giấc ngủ trọn vẹn. Trong bài viết này, mời bạn cùng ELLE tìm hiểu cách cải thiện giấc ngủ sau khi thức giấc lúc nửa đêm.

giấc ngủ ngon đủ giấc

Việc ngủ đủ và ngủ sâu sẽ giúp cơ thể tái phục hồi năng lượng, sẵn sàng cho ngày mới hoạt động khỏe khoắn. Ảnh: Gettyimages.

Tránh xa thiết bị điện tử để đảm bảo giấc ngủ ngon

Theo nghiên cứu của Harvard, đừng bao giờ kiểm tra thời gian khi bạn thức. Điều này chỉ khiến bạn thêm lo lắng và não bộ sẽ không tập trung vào giấc ngủ. Lúc này, não bạn sẽ trở nên “cảnh giác” và hoạt động trở lại như lúc bạn thức.

Ngoài ra, khi thức dậy giữa đêm, bạn hãy tránh mở các thiết bị điện tử như di động, laptop. Nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử sẽ cản trở giấc ngủ của bạn. Nếu máy tính hoặc điện thoại là vật dụng không thể thiếu mà bạn cần sử dụng trước khi đi ngủ, hãy đảm bảo làm giảm độ sáng màn hình xuống mức thấp nhất vào ban đêm. Điều này có thể giúp bạn ngủ ngon đến sáng.

điện tử làm xấu giấc ngủ

Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ ngon của bạn. Ảnh: Gettyimages.

Làm mới không gian ngủ 

Bạn nên làm cho phòng ngủ của bạn thật thoải mái và đủ tối. Khi tỉnh giấc, bạn có thể rời giường, gấp gọn chăn gối. Thậm chí, bạn có thể trang trí thêm cho chiếc giường của bạn thật nhanh chóng. Hoặc, hãy tạo một chút hương thơm tự nhiên dễ chịu cho không gian ngủ. Suy nghĩ của bạn sẽ có cảm giác thay đổi về chỗ ngủ. Và bạn có thể bắt đầu một giấc ngủ ngon mới.

Rachel Ross, một nhà tư vấn giấc ngủ giải thích: “Khi chúng ta đi vào từng chu kỳ giấc ngủ, bạn sẽ thức dậy một chút. Nhưng thường không ai nhớ và ngủ thiếp đi. Nếu bạn bị căng thẳng, bạn có thể rơi vào trang thái tỉnh táo. Điều đó sẽ khiến bạn khó ngủ lại được”.

nước thơm hỗ trợ giấc ngủ

Nước thơm Lino Nel Vento Linen Spray của Jo Malone London.

Cải thiện giấc ngủ với chế độ ăn kiêng khoa học
Cải thiện giấc ngủ với chế độ ăn kiêng khoa học

Có bao giờ bạn nghĩ rằng giấc ngủ cũng có thể được cải thiện qua cách ăn kiêng khoa học? Hãy cùng ELLE tìm hiểu qua bài viết sau.

Vận động nhẹ nhàng và thư giãn cơ bắp

Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia (NSF), khi thức giấc, hãy làm gì nhẹ nhàng. Hãy tập các bài tập thư giãn cơ bắp của bạn. Sử dụng vận động cơ thể của bạn để thư giãn não, đồng thời làm giảm căng thẳng, giúp não bộ được thả lỏng, tập trung vào giấc ngủ. Ví dụ, bạn có thể giơ một chân lên cao về phía đầu. Nhẹ nhàng làm căng cơ bắp của bạn. Sau đó, bạn đếm từ một đến năm, và từ từ hạ xuống để chúng thư giãn.

thư giãn giấc ngủ

Khi bạn tỉnh, hãy vận động nhẹ như siết tay hoặc chân để căng và thư giãn cơ bắp. Ảnh: Gettyimages.

Quay lại giấc ngủ bằng những việc có vòng lặp nhịp nhàng

Đừng quên đảm bảo giữ nhịp thở sâu và nhịp nhàng. Đặc biệt, hãy thử tập thở bằng kỹ thuật 4-7-8. Kiểu thở lặp lại nhiều lần này có thể tạo ra một phản ứng thư giãn sâu trong cơ thể bạn. Qúa trình này dẫn dắt bạn rơi vào trạng thái ngủ sâu lần nữa. Bạn chỉ cần hít vào bốn giây, giữ trong bảy giây, sau đó thở ra trong tám giây. Nếu chưa quen, hãy chuyển sang hít vào năm giây và thở ra năm giây. Chỉ cần thở liên tục theo một trong những kiểu này cho đến khi bạn chìm vào giấc ngủ.

hít thở vào giấc ngủ

Hít thở nhịp nhàng theo kỹ thuật 4-7-8 giúp bạn quay lại giấc ngủ dễ dàng hơn. Ảnh: Gettyimages.

Hoặc, hãy thử đọc những bài thơ và bảng cửu chương. Bạn thậm chí có thể hát những bài hát cho chính mình. Điều này nghe có vẻ giống như phương pháp đếm cừu vì nguyên tắc đằng sau nó là như nhau. Sự lặp lại có thể cho phép bộ não của bạn thư giãn, từ từ làm dịu tâm trí bạn.

Bí quyết giúp nàng dễ ngủ hơn và nâng cao chất lượng giấc ngủ
Bí quyết giúp nàng dễ ngủ hơn và nâng cao chất lượng giấc ngủ

Duy trì giấc ngủ ngon chính là bí quyết cho một cơ thể khỏe mạnh và làn da tươi trẻ.

Sử dụng tiếng ồn trắng hoặc các ứng dụng hỗ trợ giấc ngủ

Tiếng ồn trắng là một dạng tiếng ồn được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại âm thanh với tần số khác biệt lại với nhau. Tiếng ồn trắng được khoa học chứng minh có thể giúp não bộ tập trung hơn vào việc ngủ. Từ đó, bạn sẽ dễ ngủ hơn và là một trong những biện pháp giúp thư giãn hiệu quả.

tiếng ồn trắng tập trung vào giấc ngủ

Tiếng ồn trắng từ các ứng dụng khác có khả năng giúp nàng tập trung vào giấc ngủ. Ảnh: Gettyimages.

Bên cạnh đó, bạn có thể cải thiện giấc ngủ bằng các ứng dụng có sẵn trên điện thoại. Những ứng dụng này sẽ cung cấp cho bạn những bài thiền, câu chuyện, đoạn nhạc, hoặc những hình ảnh giúp bạn thư giãn và dần dần chìm vào giấc ngủ. Và những ứng dụng này cũng sẽ tự động tắt  khi bạn đã ngủ được trở lại.

Những thói quen ăn uống giúp bạn có một giấc ngủ ngon
Những thói quen ăn uống giúp bạn có một giấc ngủ ngon

Một giấc ngủ ngon mang đến cho bạn nguồn năng lượng dồi dào, giúp ngày mới bắt đầu vui tươi hơn. Có thể nói rằng, giấc ngủ chính là “thức uống…

Đọc sách hoặc hồi tưởng về một ngày đã qua

Vì sao ngày bé bạn hay ngủ gục trên giảng đường bên những trang sách dày cộm? Bởi vì sách là một công cụ “gây mê” đắc lực với nhiều người. Nghiên cứu cho thấy chỉ cần sáu phút đọc có thể giảm tới 68% mức độ căng thẳng. Điều đó giúp bạn ngủ lại khi bị thức dậy vào giữa đêm một cách rất tự nhiên. Tiểu thuyết cũng được đề xuất như một lựa chọn đọc trước khi ngủ. Đây là thể loại thu hút trí tưởng tượng, đưa bạn vào trạng thái giống như mơ hơn.

đọc sách giúp giấc ngủ

Một trang sách cũng là gợi ý tốt cho giấc ngủ sâu trở lại, nhưng đừng quá say mê đọc sách quên cả giấc ngủ. Ảnh: Gettyimages.

Bạn đã thử rất nhiều cách nêu trên nhưng chẳng hề giúp được gì? Hãy nhắm mắt lại, hít thở sâu và bắt đầu tua lại ngày hôm nay. Bạn hãy suy nghĩ về tất cả những gì tích cực xảy ra trong ngày dù là nhỏ nhất. Đây là một phương pháp thiền trong ý thức. Điều này khiến bạn cảm thấy bớt áp lực, dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

2 COMMENTS

 1. One mental disorder is depression. No, these suffering
  aren’t somehow much less than others. Crazy or nut
  instance are not words which can be utilised to describe you.

  It only means you have a disease which impacts your head
  and calls for treatment needs to be cured. Those with emotional
  illnesses are mind situations is some thing from
  the past. In the very first symptom of depression use a melancholy evaluation which may be
  located on the Internet. For a fundamental notion of where you reside, an online line depression test is a good answer.
  In the event the consequences are positive afterward you definitely are able
  to seek more info and even cure method.

  My site – learn more

Comments are closed.