Da nhạy cảm thực chất là da có độ “nhạy bén” của các dây thần kinh trên da cao hơn bình thường, nó phản ứng lại ngay lập tức với các bệnh lý của cơ thể hay tác động bên ngoài của môi trường. Chăm sóc da nhạy cảm không dễ dàng gì, đặc biệt là khâu chọn kem dưỡng ẩm, cùng Đẹp365 tìm hiểu, giữa kem cấp ẩm hay kem khoá ẩm, đâu mới là chân lý của da nhạy cảm nhé!

#1 Nguyên nhân khiến da trở nên nhạy cảm

Lớp ngoài cùng của da là lớp thượng bì, có tác dụng như một hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân bên ngoài và đồng thời giúp giữ lại độ ẩm cho da. Khi lớp ngoài cùng này bị suy yếu làm cho bị mất đi độ ẩm và phản ứng mạnh với các tác nhân bên ngoài.

  • Môi trường: Thời tiết nóng nực, ô nhiễm không khí, bụi bẩn sẽ làm cho da bị mất đi độ ẩm làm cho da nhạy cảm.
  • Các chất hóa học: Rất nhiều sản phẩm chăm sóc da chứa thành phần hóa học làm mất đi lớp dầu của da khiến nhạy cảm. Nên chọn các loại kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm và các sản phẩm đặc trị được các chuyên gia khuyên dùng.
  • Chế độ ăn uống: Việc ăn uống vô tội vạ những thức ăn đường phố như trà sữa, những món chiên xào sẽ không cung cấp đủ dưỡng chất cho da, làm cho da bị mất nước. Các bạn nên có cho mình một chế độ ăn uống hợp lý và uống thật nhiều nước mỗi ngày.

#2 Nên chọn loại kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm nào?

Để hạn chế những tác nhân bên ngoài tác động khiến da trở nên nhạy cảm, da của chúng mình phải có đủ độ ẩm. Khi search từ  khoá dưỡng ẩm cho da trên google, có lẽ cũng không ít bạn bị choáng ngợp bởi các thuật ngữ “khóa ẩm”, “cấp ẩm”, cùng Đẹp365 tìm hiểu nhé!

  • Khóa ẩm (Occlusives)

Khóa ẩm là các chất có khả năng tạo một lớp màng ở bên ngoài da. Lớp màng này giúp ngăn ngừa sự bay hơi trên da. Các sản phẩm chứa Occlusives thích hợp với từ da thường tới da khô vì khả năng dưỡng ẩm của da rất tốt. Tuy nhiên với các bạn da nhờn hay da nhạy cảm thì lại không phù hợp với loại kem này vì độ đậm đặc sẽ gây bí da.

  • Cấp ẩm (Humectants)

Cấp ẩm là những thành phần có khả năng hút hơi nước xung quanh và giữ lại trên da. Tuy nhiên khi thời tiết nóng nực, khô hanh thì độ ẩm trong không khí thấp làm cho bề mặt da bị khô và các chất cấp ẩm hút nước từ những lớp da bên dưới để đưa lên trên khiến da mất nước từ bên trong. Và đây cũng chính là nhược điểm lớn nhất của chất cấp ẩm. Để hạn chế nhược điểm này, nhiều loại kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm sẽ có thêm thành phần khóa ẩm để tạo cho da một lớp ngoài. Các sản phẩm cấp ẩm phù hợp với mọi loại da và kể cả da nhạy cảm.

Dưỡng ẩm cho da cực kỳ quan trọng, đặc biệt đối với các bạn có làn da nhạy cảm. Các loại kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm đã và đang là một sự lựa chọn được rất nhiều chị em quan tâm vì vừa giúp bảo vệ da cả trong lẫn ngoài vừa cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho da. Với những điều đã chia sẻ ở trên thì hy vọng các bạn sẽ chọn được cho mình một loại kem dưỡng ẩm phù hợp với tình trạng da. Không những phải dưỡng ẩm từ bên ngoài, các bạn cũng nên uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây, rau xanh nhé.