Mục lục

Khi tìm hiểu về các vấn đề chăm sóc da cơ bản tại nhà, chắc hẳn bạn cũng đã nghe đến tác hại của ánh sáng xanh đối với da phải không nào? Vì thế hiện nay có rất nhiều người đã đổ xô mua các sản phẩm kem dưỡng da có khả năng ngăn chặn ánh sáng xanh. Tuy nhiên, điều này có thật sự cần thiết hay không?

Ánh sáng xanh là gì? 

Gary Heiting – thành viên của Hội đồng tư vấn tầm nhìn Eyesafe đã có những chia sẻ để giúp bạn hiểu rõ hơn chính xác ánh sáng xanh là gì. Ông giải thích rằng ánh sáng mà mắt thường có thể nhìn thấy được (hay còn gọi là năng lượng bức xạ có thể nhận biết hoặc nhìn thấy bằng mắt của chúng ta) bao gồm một loạt các tia sáng có màu khác nhau. Khi các tia sáng được kết hợp với nhau, vì chúng ở cả ánh sáng mặt trời và ánh sáng nhân tạo (như đèn đường, bóng đèn và màn hình LED), màu sắc được xem là ánh sáng “trắng”.

Mặc dù mỗi màu của ánh sáng nhìn thấy được ​​có phạm vi năng lượng và bước sóng riêng, Heiting nói: “ánh sáng xanh có năng lượng cao nhất trong tất cả các loại ánh sáng nhìn thấy bằng mắt thường và gần bằng với một số tia cực tím (UV) có liên quan đến ung thư da, đục thủy tinh thể và các vấn đề sức khỏe mắt khác”. Mặc dù ánh sáng xanh có ít năng lượng hơn tia cực tím, nhưng lại có thể xâm nhập sâu hơn vào trong cơ thể của chúng ta.

Ánh sáng xanh ảnh hưởng đến làn da của bạn như thế nào?

Ánh sáng xanh dường như không có khả năng gây cháy nắng hoặc ung thư da như tia cực tím. Đôi khi, ánh sáng xanh thậm chí có thể có lợi cho làn da của chúng ta nhưng chỉ khi bạn tuân thủ các bước chăm sóc da cơ bản tại nhà và biết cách kiểm soát ánh sáng xanh một cách đúng, hiệu quả.

Kiểm soát ánh sáng xanh (còn gọi là liệu pháp ánh sáng xanh) thường được sử dụng bởi các bác sĩ da liễu để điều trị mụn trứng cá, bệnh vẩy nến, viêm da dị ứng và các tình trạng da khác. Hơn nữa, loại ánh sáng này cũng đã được sử dụng để giúp vết thương nhanh lành hơn và được sử dụng trong điều trị ung thư bề mặt da. Tuy nhiên, các chuyên gia da liễu đã lo ngại việc tiếp xúc các thiết bị điện tử hàng ngày có ảnh hưởng đối với làn da của chúng ta.

Nhìn chung, ánh sáng xanh thường khiến da của bạn nhanh lão hóa hơn. Tiếp xúc với ánh sáng xanh không được kiểm soát có thể gây ra những thay đổi oxy hóa ở làn da khỏe mạnh. Từ đó, da của bạn có thể bị lão hóa sớm, có nhiều nếp nhăn… 

Có thực sự cần mỹ phẩm chặn ánh sáng xanh trong chăm sóc da cơ bản tại nhà? 

Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm về các ảnh hưởng của ánh sáng xanh đối với da nhưng cũng đáng để thực hiện các biện pháp phòng ngừa ánh sáng xanh ngay cả khi bạn chỉ chăm sóc da cơ bản tại nhà đơn giản. 

– Trước tiên, bạn nên chọn các thiết bị điện tử được chứng nhận ánh sáng xanh thấp. Ngành công nghiệp điện tử đang nhận thức rõ hơn về những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc tiếp xúc với ánh sáng xanh. Vì vậy họ bắt đầu giới thiệu các thiết bị phát ra ít ánh sáng xanh hơn. 

– Nếu bạn muốn bảo vệ làn da một cách tốt nhất, các sản phẩm chăm sóc da có khả năng ngăn chặn ánh sáng xanh như serum chống lão hóa, kem dưỡng, kem chống nắng,… luôn được các chuyên gia khuyến khích sử dụng.

Hãy bỏ túi cho mình các sản phẩm dưỡng da chống lại ánh sáng xanh ngay hôm nay để có thể bảo vệ làn da của mình một cách tốt nhất bạn nhé!

Nhận thông báo hàng tuần cho tin tức làm đẹp

0 bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập để có thể bình luận cho bài viết này