Không chỉ 2 tổ máy của Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh phải dừng hoạt động mà 2 tổ máy còn lại cũng trong tình trạng “ăn đong” từng ngày để duy trì.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Lê Duy Hạnh – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh cho biết, phía công ty chỉ biết trông chờ vào Tập đoàn Than – khoáng sản Việt Nam (TKV) bởi công ty ký hợp đồng mua than với TKV.

“Hiện nay công ty chưa biết giải quyết sao chỉ trông chờ vào TKV. Phía công ty có làm việc với TKV và họ nói sẽ cố gắng cam kết cung cấp than”, ông Hạnh thông tin.

small_75963
Nhiệt điện Quảng Ninh có nguy cơ dừng hoạt động vì thiếu than

Theo ông Hạnh, nếu lượng than vận hành cả 4 tổ máy thì chỉ trong một ngày là hết. Hiện nay 2 tổ máy đã ngừng vận hành từ ngày 17/11, chỉ còn lại 2 tổ vận hành.

Được biết, để hoàn thành 6,4 tỉ kWh được giao năm 2018, cần khoảng 3,5 – 3,6 triệu tấn than, trong đó nhà cung cấp chính là TKV. Thế nhưng đến nay, hướng giải quyết vấn đề vẫn chưa được khắc phục khiến Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh rơi vào tình cảnh khó khăn.

Theo lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh cho biết, do nhu cầu sử dụng điện của khách hàng từ đầu năm đến nay tăng cao nên đơn vị đã dùng gần hết số than được cấp. 

Được biết, Quý 3/2018, kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty bị lỗ 311,4 tỷ đồng do một số nguyên nhân như Sản lượng điện hợp đồng Qc quý 3/2018 giao thấp làm cho doanh thu không đủ bù đắp các khoản chi phí cố định. Quý 3 là giai đoạn giao mùa mưa, giá thị trường thấp, cùng với đó quý 3 năm 2018 công ty thực hiện đại tu tổ máy số 2, nên sản lượng phát điện và sản lượng điện giao nhận quý 3 không cao, chỉ bằng 60% so với quý 2/2018.

Ngọc An