Không nên ăn sau 6 giờ tối

Tất cả chúng ta đều đã nghe câu nói, ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một kẻ ăn mày ít nhất một lần trong đời. Rất nhiều người tin rằng bản thân không thể ăn bất cứ thứ gì sau 6 giờ tối, nhưng điều này không chính xác.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng giờ giấc không quan trọng, thay vào đó, quan trọng là bạn tiêu thụ bao nhiêu calo. Vì vậy, nguyên tắc cần thiết nhất là calo đốt cháy nhiều hơn nạp vào.

Ăn những bữa ăn nhỏ thường xuyên trong ngày

Ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn để thúc đẩy sự trao đổi chất và giúp bạn giảm cân cũng là một điều sai lầm. Trong thực tế, một nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng những người ăn nhiều hơn 3 bữa một ngày nặng hơn những người ăn ít bữa hơn.

Chất béo gây tăng cân

Chất béo có 9 calo/gram trong khi protein chỉ có 4 calo/gram. Đây là lý do tại sao bạn nên ăn thực phẩm giàu chất béo thật cẩn thận. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi chế độ ăn uống. Để giảm cân, chỉ cần đếm lượng calo nạp vào và đốt cháy, để duy trì cơ thể, bạn phải cân bằng chất béo, protein và carbs.

Calo trong mọi loại thực phẩm đều như nhau

Bạn đừng nghĩ rằng 100 calo trong rau cũng giống như khi nạp 100 calo từ kem. Sự thật là chúng sẽ có những tác động khác nhau khi hấp thụ vào cơ thể. Đối với việc giảm cân, điều quan trọng là phải xem xét lượng insulin được cơ thể tiết ra dựa trên loại calo mà chúng ta hấp thụ.

Khi nhiều insulin được giải phóng liên tục thông qua các thực phẩm nhiều đường, chúng không chỉ làm cản trở quá trình đốt cháy chất béo mà còn làm cơ thể tích trữ lại năng lượng để tạo thành mỡ trong cơ thể. Các loại calo làm tăng đột biến insulin nhiều nhất phải kể đến carbohydrate dưới dạng đường đơn. Vì vậy, bạn nên chọn những thực phẩm chứa nhiều chất xơ, protein… để thúc đẩy quá trình đốt cháy calo hiệu quả nhất.

Tập trung vào các bài tập cardio mà bỏ qua việc vận động mạnh

Những bài tập cardio giúp nhịp tim tăng nhanh luôn là lời khuyên giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ áp dụng duy nhất những bài chạy bộ, đạp xe đạp… trong thời gian dài mà vẫn chưa thấy có kết quả thì rất có thể là do cơ thể đã “nhàm chán” với chúng.

Các chuyên gia khuyên rằng, cũng như chế độ ăn, bài tập thể dục cần được thay đổi linh hoạt để thúc đẩy nhanh sự trao đổi chất trong cơ thể. Những bài tập thể thao mạnh không chỉ tăng sức bền, phát triển cơ bắp mà còn giúp tiêu hao calo nhanh hơn. Bạn có thể tập luân phiên thay đổi theo ngày tùy theo thời gian và khả năng của mình.

K.N (th)