Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, cơ quan này vừa bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Công, cựu Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư-Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Phú Yên. Ông Công bị bắt về tội vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng theo Điều 179 BLHS.

bidv-chi-nhanh-phu-yen
Trụ sở BIDV chi nhánh Phú Yên

Cùng với ông Công, còn có 4 người từng là thuộc cấp của ông Công ở BIDV Phú Yên cũng bị khởi tố và bị bắt về hành vi nói trên. Trong đó có ông Nguyễn Văn Tuyến (SN 1958, ngụ P.7, TP Tuy Hòa), nguyên Phó giám đốc BIDV Phú Yên; ông Võ Hồng Phong, Trưởng phòng giao dịch BIDV huyện Sông Hinh (Phú Yên), ông Lê Tấn Đức (SN 1976, ngụ P.1, TP Tuy Hòa), Trưởng phòng Quan hệ khách hàng 1). Người còn lại là ông Nguyễn Phú Phong (SN 1975, ngụ P.4, TP Tuy Hòa). 

Cơ quan điều tra cáo buộc, giai đoạn 2009-2010, BIDV Phú Yên thực hiện một số giao dịch cho các tổ chức, cá nhân vay sai quy định, dẫn đến việc không thể thu nợ hơn 92 tỷ đồng.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên cho rằng, ông Công khi còn đương nhiệm Giám đốc BIDV chi nhánh Phú Yên đã có nhiều vi phạm trong điều hành dẫn đến phát sinh nợ xấu, có nguy cơ mất vốn, làm ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của chi nhánh này, cũng như hoạt động của Ngân hàng BIDV Việt Nam.

Cơ quan CSĐT Công an Phú Yên đã tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của các bị can nói trên. Các quyết định khởi tố và lệnh bắt, khám xét đều đã được VKDND cùng cấp phê chuẩn.

Ông Công từng được xem là cánh tay đắc lực thời ông Trần Bắc Hà còn làm Chủ tịch HĐQT BIDV Việt Nam.

T.L

Nên đọc