Trong bối cảnh tính đến thời điểm 6h50 ngày 20/9/2020 toàn thế giới có gần 31 triệu người nhiễm virus SARS CoV-2, 960.124 ca tử vong, Bỉ cũng đang phát triển thành công kháng thể tiêu diệt virus SARS CoV-2.

Israel nghiên cứu phương pháp dự báo dịch COVID-19 qua nước thải

Theo Reuters, công trình này do các nhà dịch tễ học BGU phối hợp với Bộ Y tế Israel dựa trên cơ sở xét nghiệm phân tử đối với hệ thống nước thải của thành phố và khu vực lân cận, đã phát triển một công cụ có thể cảnh báo bùng phát dịch COVID-19. Tất cả đều cho rằng nước thải có virus SARS CoV-2 biểu thị số lượng virus trong nước thải càng lớn, chứng tỏ số người nhiễm ngày càng nhiều.

Nhóm nghiên cứu thuộc dự án đã phát hiện virus SARS CoV-2 tại một số nơi ở Israel, trong đó có hệ thống nước thải của thành phố Bnei Brak, vốn có tỉ lệ lây nhiễm cao nhất nước. Các khoa học gia BGU lưu ý rằng virus SARS CoV-2 xuất hiện trong nước thải trước khi đối tượng lây nhiễm xuất hiện triệu chứng và điều này có thể trở thành một chỉ số cảnh báo tương đối hiệu quả. Như vậy, việc phân tích số virus trong nước thải sẽ cho phép dự báo nguy cơ bùng phát và đưa ra cảnh báo sớm.

SKĐS.QT11e
Nhân viên y tế Israel lấy mẫu virus SARS CoV-2 tại Tel Aviv để xét nghiệm (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennett cho biết kháng thể do Viện nghiên cứu sinh học Israel phát triển có thể tiêu diệt virus SARS CoV-2 trong cơ thể người nhiễm. Các khoa học gia thuộc Viện nghiên cứu sinh học Israel (IIBR) tuyên bố đã phân lập thành công một kháng thể đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn virus SARS CoV-2 ngăn chặn hiệu quả đại dịch COVID-19.

Trong một tuyên bố sau khi thăm IIBR, ông Bennett cho biết “kháng thể đơn dòng” do IIBR phát trin có thể tiêu diệt virus SARS CoV-2 trong cơ thể người nhiễm, nhấn mạnh rằng đây là “một đột phá quan trọng để tìm ra cách chữa trị người nhiễm virus”.

IIBR do Shmuel Shapira làm Giám đốc, cho rằng công thức kháng thể nêu trên đang trong quá trình được cấp bằng sáng chế. IIBR dẫn đầu các nỗ lực của Israel phát triển phương pháp điều trị và bào chế vaccine phòng virus SARS CoV-2, trong đó bao gồm xét nghiệm máu từ những người đã bình phục sau khi mắc bệnh. 

Kháng thể được phân lập tại IIBR thuộc loại đơn dòng, nghĩa là được lấy từ một tế bào đã phục hồi sau khi mắc bệnh và do đó có thể có hiệu quả mạnh hơn trong chữa trị bệnh. Các kháng thể lấy từ các mẫu máu này là những protein trong hệ miễn dịch còn lại sau khi cơ thể đã chống chọi thành công với virus SARS CoV-2. Cũng giống như huyết tương, chúng được xem là một chìa khóa giúp mở ra hướng điều trị bệnh.

Hiện công thức kháng thể ưu việt này đang chờ được cấp bằng sáng chế để một hãng dược phẩm quốc tế bắt đầu sản xuất đại trà. Trong bối cảnh đó, tạp chí Science Direct số ra tháng 5 đăng tải thông tin, ở một số quốc gia khác, giới khoa học đã phát triển những phương pháp điều trị virus SARS CoV-2 từ các kháng thể đa dòng, những kháng thể lấy từ hai tế bào trở lên thuộc các dòng khác nhau.

Bỉ phát triển kháng thể tiêu diệt virus SARS CoV-2

Phòng thí nghiệm của tiến sĩ Xavier Saelens tại VIB-UGent từ đầu năm 2020 đã thông báo về việc phát hiện một loại kháng thể đặc biệt, có khả năng vô hiệu hóa virus SARS CoV-2. Kháng thể được phát triển với sự hợp tác từ hai nhóm nghiên cứu, là phòng thí nghiệm của Jason McLellan của Đại học Texas (Mỹ), cùng với hai nhà nghiên cứu Markus Hoffmann và Stefan Pohlmann của Viện nghiên cứu linh trưởng Leibniz (Đức).

SKĐS.QT11f
Bỉ phát triển một loại thuốc có thể khống chế virus SARS CoV-2 (Ảnh: Reuters)

Theo AFP, lãnh đạo VIB cho biết loại kháng thể này có khả năng vô hiệu hóa một biến thể trong phòng thí nghiệm của virus Corona chủng mới, gọi đây là bước tiến quan trọng trong việc phát triển một loại thuốc có thể khống chế virus.

Theo tiến sĩ Saelens, các kết quả mới đây cung cấp bằng chứng đầu tiên cho thấy rằng kháng thể có khả năng ngăn virus SARS CoV-2 xâm nhập tế bào con người. Tuy nhiên, không giống như vaccine, kháng thể có tác dụng bảo vệ ngay lập tức, nhưng thời gian hiệu quả không dài như vaccine.

Theo các chuyên gia dịch tễ, ưu điểm của phương pháp dùng kháng thể là bệnh nhân không cần phải tự tạo ra kháng thể, giúp các nhóm dễ bị tổn thương như người cao tuổi, thường có phản ứng thấp với vaccine, hoặc nhân viên y tế hay người có nguy cơ tiếp xúc với virus, được bảo vệ nhanh chóng từ phương pháp này.

Các nhà nghiên cứu của VIB-UGent cũng đang chuẩn bị giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng để tiến tới khả năng điều trị chống lại dịch bệnh COVID-19. Kháng thể có thể được sản xuất quy mô lớn bằng các quy trình sản xuất thông dụng. Do đó, loại thuốc kháng virus này có thể là một công cụ quan trọng để chống đại dịch hiện nay.

Tường Quyên

(Theo AFP, Reuters)

Nên đọc