3b4db1df2a9bd7c58e8a_irrt
 Chuyến bay VN571 của Hãng hàng không Vietnam Airlines đưa 243 phụ nữ mang thai từ Đài Loan về nước cách ly

Theo đó, chuyến bay VN571 của Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) rời sân bay Đài Bắc lúc 14 giờ (giờ địa phương) và hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng lúc 15 giờ 40 ngày 29-5 (giờ Việt Nam). Trong số 343 công dân nêu trên, có 243 phụ nữ mang thai. Đây là những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị mắc kẹt do đại dịch Covid-19.

Sau khi xuống sân bay, lực lượng chức năng tại TP Đà Nẵng phối hợp Sở Y tế Quảng Nam khám sàng lọc, kiểm tra y tế cho các công dân và bàn giao cho tỉnh Quảng Nam đưa về khu cách ly tại trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân 5 (xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, Quảng Nam). Các công dân sẽ được lấy mẫu mang đi xét nghiệm để theo dõi.

45d390480b0cf652af1d_rsol copy
Sau khi xuống sân bay lực lượng chức năng kiểm tra y tế theo quy định rồi đưa 243 phụ nữ mang thai lên xe chở về khu vực cách ly đã được chuẩn bị

Các ngành chức năng cho hay, trong 243 phụ nữ đang mang thai thì có một số trường hợp đã gần sinh, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã bổ sung lực lượng thêm một số nữ hộ sinh để chăm sóc tốt nhất đối tượng này, vì vậy tại khu cách ly sẽ có xe cấp cứu túc trực 24/24. Lực lượng chức năng cũng thành lập đội cấp cứu sản khoa để dự phòng trường hợp nếu có người sinh tại khu cách ly sẽ tiến hành công tác đỡ đẻ tại đây.

nguyen-van-hai2_volx
 Khu cách ly tại trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân 5 (xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, Quảng Nam)

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, cho biết đây là lần đầu tiên Quảng Nam tiếp nhận công dân từ nước ngoài về mà có nhiều phụ nữ mang thai như vậy. Mọi khâu từ huy động lực lượng, cung cấp nhu yếu phẩm, đảm bảo phục vụ việc ăn ở, sinh hoạt và chăm sóc sức khỏe cho công dân Việt Nam trong thời gian cách ly tập trung phải được đảm bảo theo đúng quy định. Mục tiêu cao nhất là đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần tập trung cao nhất.

Trước đó, ngày 21-5, tỉnh Quảng Nam cùng các đơn vị liên quan đã tiếp nhận, đưa 240 công dân Việt Nam về từ Myanmar vào cách ly tại Sư đoàn BB315 (đóng tại xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Thế Sơn

Nên đọc