Ngày 14/2 Honda Việt Nam đã có công văn gửi Công ty Cổ phần PEGALTT (Công ty PEGA) đề nghị chấm dứt quảng cáo sản phẩm bằng phương pháp so sánh. Theo văn bản, Honda Việt Nam cho hay, ngày 11/1/2020, Công ty PEGA đã tổ chức buổi ra mắt mẫu xe điện mới của công ty có tên gọi là PEGA SH 2020 (xe eSH). Công ty PEGA đã có hành vi so sánh trực tiếp xe điện eSH với xe SH của Honda Việt Nam.

“Sự việc cho thấy Công ty PEGA đã sử dụng hình ảnh của xe SH tại buổi ra mắt xe eSH mà không được sự chấp thuận, cho phép của Honda Việt Nam. Hành vi nêu trên của công ty PEGA đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Honda Việt Nam, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, thương hiệu của xe SH do Honda Việt Nam sản xuất”, văn bản trên nêu rõ.

87049471_147510432973492_3407539937824735232_n (1)
Xe điện eSH kiểu dáng giống xe SH của Honda Việt Nam

Không những thế, trong văn bản đề nghị của Honda Việt Nam còn nêu rõ, hành vi quảng cáo xe eSH của Công ty PEGA bằng phương pháp so sánh trực tiếp với xe SH đã vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là vi phạm khoản 7, 9, 10, 12 Điều 8 Luật quảng cáo 2012 và điểm b khoản 1 Điều 45 Luật cạnh tranh 2018.

Honda Việt Nam yêu cầu Công ty PEGA cải chính công khai bằng việc ra văn bản thông báo sửa chữa nội dung buổi ra mắt xe eSH ngày 11/1, gỡ bỏ hình ảnh, lời nói so sánh trực tiếp với sản phẩm xe SH, thông báo này cần được đăng tải trên fanpage PEGA-HKbike của Công ty PEGA và các phương tiện thông tin đại chúng. Gỡ bỏ các quảng cáo bài đăng hình ảnh video có nội dung so sánh trực tiếp giữa xe eSH và xe SH như đã công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, thông tin liên quan đến xe SH của Honda Việt Nam trên bất kỳ quảng cáo bài đăng hình ảnh video nào khác kể từ ngày nhận được thông báo này. Cam kết sẽ không tái diễn trong tương lai việc sử dụng, quảng cáo, phổ biến các mẫu quảng cáo nói trên cũng như sử dụng các hình ảnh, thông tin liên quan đến xe SH cũng như các mẫu xe khác của Honda Việt Nam trên bất kỳ nội dung, phương tiện quảng cáo dưới bất kỳ hình thức nào.

Trước thông tin trên, Công ty PEGA đã có văn bản phúc đáp lại ý kiến của Honda Việt Nam. Theo văn bản của Công ty PEGA ngày 18/2/2020, ông Đoàn Linh, Chủ tịch HĐQT PEGA bày tỏ rất lấy làm tiếc về sự cố hiểu nhầm của Honda Việt Nam với PEGA về sự việc trên.

Theo văn bản cho hay, buổi lễ ra mắt sản phẩm xe điện PEGA eSH 2020 đơn thuần chỉ là buổi giới thiệu nội bộ của PEGA. Sự so sánh này là việc rất bình thường trong giới công nghệ trên toàn cầu (như Apple năm 2007 tại buổi lễ ra mắt từng so sánh iPhone 3 với Moto Q của Motorola, Nokia E62 của Nokia…).

Về link phát trực tiếp trên Facebook, phía PEGA đã gỡ bỏ trên fanpage chính thức. Tất cả quảng cáo, bài đăng, hình ảnh, video của Công ty PEGA công bố rộng rãi trên các thông tin đại chúng với nội dung so sánh trực tiếp xe esH và SH, phía Công ty PEGA khẳng định là không có.

“Trên hết, PEGA luôn thượng tôn pháp luật. Ngoài ra, PEGA chúng tôi thực lòng mong muốn được làm bạn với Honda. Vì thấy rằng, có vẻ như sau nhiều năm vô cùng thành công tại Việt Nam, Honda Việt Nam cần có những “người bạn” thúc đẩy nhau để cùng thành công hơn nữa. Như Messi và Ronaldo trong thế giới bóng đá”, văn bản Công ty PEGA nêu.

Ngọc An